Sinh hoạt học thuật về kết cấu thép

Vừa mới đây, Thày trò khoa Xây dựng – Kiến trúc đã có buổi trò chuyện cùng Tiến sĩ Phạm Cao Hùng đến từ trường đại học Sydney về kết cấu thép cán nguội, cường độ cao trong một buổi sinh hoạt học thuật ngoại khóa của Khoa.

TS Phạm Cao Hùng - Trường Đại học Sydney
    Tại buổi sinh hoạt, Dr Hùng chia sẻ hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, kết cấu thép đang được sử dụng rộng rãi. Kết cấu thép cho chúng ta những ưu điểm như thi công nhanh, chịu được tải trọng lớn, vượt nhịp lớn tạo nên những không gian rộng.
    Tuy nhiên, kết cấu thép tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục đó là: dễ bị xâm thực bởi môi trường, dưới tác dụng của nhiệt độ cao kết cấu nhanh chóng bị biến dạng và mất ổn định.
    Chính vì vậy, Dr. Hùng đã giới thiệu tới thày trò khoa Xây dựng – Kiến trúc Đại học Đại Nam về kết cấu thép là kết quả nghiên cứu của đội ngũ giảng viên khoa Xây dựng trường Đại học Sydney. Đây là công nghệ thi công mới tạo ra những tấm thép mỏng với bề dày từ 1mm đến 3mm với cường độ lên đến 700Mpa. Để có được những thép mỏng người ta dùng những tấm thép có chiều dày khoảng 5mm đến 6mm cho chạy qua hệ thống máy ép thép, tấm thép của chúng ta sẽ giảm dần bề dày đồng thời cường độ sẽ tăng lên do các phân tử thép được ép lại gần nhau.
    Sau khi đã có được những tấm thép cường độ cao người ta sẽ cắt ra, tạo hình theo yêu cầu của kết cấu công trình.
 
    Chiếc máy ép thép, tạo hình có thể vận chuyển đến tận công trình để sản xuất trực tiếp các modul và lắp dựng điều này hạn chế tối đa công tác vận chuyển giúp tăng tiến độ thi công.
Cũng như kết cấu thép thông thường, kết cấu cường độ cao cần được sơn tĩnh điện chống gỉ để ngăn cản sự xâm thực của môi trường, tăng tuổi thọ công trình. Tuy nhiên, đối với kết cấu thép cường độ cao cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề hình thành vết nứt.
    Tại buổi trò chuyện, sinh viên khoa Xây dựng – Kiến trúc trường Đại học Đại Nam đã có thêm nhiều kiến thức chuyên ngành cao từ chuyên gia đầu ngành, góp phần trang bị thêm kiến thức, ứng dụng thực tiễn việc sau khi ra trường.
    Dr. Hùng bày tỏ lời khen ngợi tới sinh viên Đại Nam với niềm say mê học tập, tiếp thu nhanh, linh hoạt trong quá trình học tập. Trường Đại học Sydney luôn tạo nhiều cơ hội học tập với nhiều xuất học bổng cho sinh viên khoa Xây dựng – Kiến trúc trường Đại học Đại Nam sang học tập và nghiên cứu.
    Sinh viên Khoa Xây dựng – Kiến trúc muốn tìm hiều thêm về cơ hội việc làm, các suất học bổng của Đại học Sydney có thể liên hệ trực tiếp tới Khoa để được tư vấn, hỗ trợ.
    Để tìm hiểu về trường đại học Sydney, sinh viên hãy tham khảo thêm trên website https://sydney.edu.au/